MỘT SỐ BIỆN PHÁP LỒNG GHÉP BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Từ xưa ông cha ta đã quan tâm đến vấn đề môi trường sống qua các câu tục ngữ, thơ ca: “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người. Môi trường có tầm quan trọng đặc biệt đối với đời sống con người và sự phát triển kinh tế văn hoá của đất nước, của nhân loại.
           Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Vụ giáo dục Mầm Non về giáo dục bảo vệ môi trường trong trường mầm non. Dựa vào tình hình thực tế của  địa phương. Trường chúng tôi đã có những biện pháp cụ thể đối với giáo viên, đối với trẻ, đối với các bậc cha mẹ trong việc Giáo dục bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non như sau:

Cùng với các nội dung giáo dục khác, giáo dục môi trường là một trong những nội dung giáo dục quan trọng trong nhà trường chúng tôi. Việc giáo dục môi trường không những chỉ “Cho hôm nay và cho cả ngày mai”. Nhằm xây dựng một trường học “ Xanh – xạch – đẹp” và một xã hội trong lành.

Giáo dục bảo vệ môi trường nhằm giúp cho giáo viên có kiến thức về môi trường, ô nhiểm môi trường. Giáo viên phải là người làm gương cho trẻ, luôn có ý thức hướng dẫn và nhắc nhở trẻ kiên trì thực hiện những việc làm hằng ngày có ý nghĩa bảo vệ môi trường và giáo dục trẻ biết yêu quý gần gủi với môi trường. Mỗi giáo viên là một tuyên truyền viên về giáo dục bảo vệ môi trường trong nhà trường, cho các bậc phụ huynh và cộng đồng.  

Trên cơ sở đó hình thành cho trẻ kỹ năng thói quen tốt biết sắp xếp đồ dùng đồ chơi trong lớp và ngoài trời gọn gàng ngăn nắp, biết bỏ rác đúng nơi quy định, biết chăm sóc cây xanh và chăm sóc các con vật nuôi … Hình thành cho trẻ thái độ thiện cảm bảo vệ môi trường, đồng thời có phản ứng đối với các hành vi xấu như: Vứt rác bừa bãi nơi công cộng, dẫm đạp cây xanh … qua các hoạt động giáo dục, hoạt động vui chơi, làm quen môi trường xung quanh … thông qua chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ ở trường. Giáo viên luôn gương mẫu thực hiện các hành vi bảo vệ môi trường, luôn tận dụng mọi cơ hội để giáo dục trẻ bảo vệ môi trường. Tuyên truyền cho các bậc Phụ huynh và cộng đồng các nội dung giáo dục bảo vệ môi trường. Ở trẻ thông qua chuyên đề trẻ có kiến thức và kỹ năng giáo dục bảo vệ môi trường, luôn có thói quen và nhận thức tốt trong việc bảo vệ môi trường. Giáo dục bảo vệ môi trường trong trường Mầm non được lồng ghép tích hợp vào các chủ đề, các hoạt động giáo dục, … Trẻ Mầm non được làm quen và rất hứng thú về con người và môi trường xung quanh. Giáo viên giúp trẻ hiểu biết về môi trường xung quanh của trẻ: Lớp, trường, gia đình, làng xóm Phân biệt được môi trường sạch và môi trường bẩn. Từ đó trẻ có ý thức phải giữ cho môi trường được sạch sẽ như không vứt rác, vứt đồ chơi bừa bãi. Biết nhặt rác và bỏ vào thùng đúng quy định.Cháu nhặt rác bỏ vào thùng

Trẻ có thói quen tốt trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, biết ích lợi của cây xanh với đời sống con người.


Cháu trồng cây, chăm sóc cây

Giáo viên phối hợp cùng với PHHS chăm sóc, trồng cây cho môi trường xanh


PHHS cùng GV cải tạo môi trường

Ngoài ra đoàn thanh niên còn phối hợp thanh niên phường tình nguyên trồng rừng ngập mặn ngăn nước biển dâng

Đoàn thanh niên trồng đước tại Ninh Phú

Đoàn thanh niên thu gom rác bảo vệ môi trường

          Ngoài những việc làm trên các cô giáo còn cho các cháu tham quan nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và cho các cháu vệ sinh khu vực nhà bia như nhổ cỏ, gom rác giúp cho môi trường sạch đẹp hơn.

 Nhằm hướng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2014, ngoài việc treo băng rôn với khẩu hiệu “ Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi người dân” , sáng ngày 29 tháng 9 năm 2014, Công đoàn Trường Mầm non Ninh Giang phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức triển khai hoạt động lao động vệ sinh môi trường xung quanh trường học và các khu vực dân cư lân cận.

Với những biện pháp tuyên truyền và nhiều hoạt động thiết thực giáo dục cho học sinh thông qua các hoạt động vui chơi theo chuyên đề “Bé làm quen với môi trường xung quanh”, những trò chơi, hoạt động bổ ích phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi như tìm hiểu về môi trường tự nhiên qua tranh ảnh các con vật hoang dã, các loài cây...Trường Mầm non Ninh Giang góp phần “xanh hóa” môi trường sư phạm nói riêng và xanh - sạch - đẹp môi trường tự nhiên nói chung cho toàn xã hội.

 Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần tuyên truyền và nâng cao nhận thức trong đoàn viên công đoàn  và cộng đồng về tầm quan trọng của công tác bảo vệ, giữ gìn môi trường, góp phần vào nổ lực bảo vệ môi trường chung trên toàn cầu. Là thông điệp quan trọng để mỗi cá nhân, đoàn viên thanh niên suy nghĩ, cùng hành động để hướng đến bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và phát triển môi trường bền vững. 

CHÚC MỪNG
SINH NHẬT CÁC BÉ 
THÁNG 10/2014